CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI VÀ THUÊ TÀU BIỂN VIỆT NAM
 
         VITRANSCHART JSC    
  Sơ đồ trang
Đăng nhập  
       
 
         
 

Vitranschart JSC đánh giá SXKD 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014

 Ngày 28 tháng 7 năm 2014, tại trụ sở văn phòng Công ty, số 428 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart JSC) đã tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Huỳnh Hồng Vũ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong những tháng đầu năm 2014, kinh tế toàn cầu đã có một khởi đầu chật vật trong bối cảnh địa chính trị diễn biến phức tạp với các xung đội tại biển đông, Ukraine, dải Gaza, và thời tiết không thuận lợi tại các khu vực trên thế giới. Theo dự báo của Ngân hàng thế giới (WB), kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 3,2% được đưa ra hồi tháng 1 năm 2014. Ngành vận tải biển - thước đo quan trọng sức khỏe của nền kinh tế, do vậy đã diễn biến theo chiều hướng xấu. Chỉ số BDI và BHSI bình quân 6 tháng đầu năm lần lượt ở mức 1.179 điểm và 596 điểm, giảm đáng kể so với hồi đầu năm (ngày 02/01/2014) là 2.113 điểm (giảm 44%) và 773 điểm (giảm 23%). Các doanh nghiệp vận tải biển tiếp tục chìm sâu trong khó khăn khi cung và cầu vẫn mất cân đối, hàng hóa khan hiếm, giá cước giảm mạnh. Nam Mỹ là một trong những thị trường chính của Công ty, là khu vực nhộn nhịp trong xuất khẩu nông sản nhưng năm nay các mùa vụ nông sản và đường tại Brazil, Argentina đều suy giảm. Hàng hóa khu vực châu Á cũng khan hiếm, thị trường xuất khẩu gạo (Việt Nam, Thái Lan, Myamar, Ấn Độ) đi Tây Phi vẫn chậm và ít.

Tổng Giám đốc Trương Đình Sơn phát biểu tại Hội nghị

        Trong nước, theo đánh giá của Chính phủ, bước vào năm 2014, kinh tế nước ta có nhiều thuận lợi nhưng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến và đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 5,18%, cao hơn so với cùng kỳ hai năm trước; lạm phát được kiểm soát, giá tiêu dùng tăng thấp; mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm; dự trữ ngoại tệ tăng; cán cân thanh toán thặng dư cao; tỷ giá, thị trường ngoại hối, thị trường vàng cơ bản ổn định; xuất khẩu tăng khá cao và tiếp tục xuất siêu; thu ngân sách nhà nước đạt khá.  Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn lớn. Việc làm, thu nhập và đời sống một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn. Trong 6 tháng cuối năm, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng thấp hơn dự báo đầu năm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến nhiều mặt kinh tế - xã hội nước ta.

        Về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty, trong 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng vận chuyển thực hiện 759,1 nghìn tấn, vượt 5% kế hoạch và tăng 17% so với cùng kỳ năm 2013. Thời gian neo chờ đã được cải thiện, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2013, đồng thời trọng tải tàu được khai thác tốt hơn. Sản lượng luân chuyển thực hiện 6,2 tỷ TKm, vượt 8% kế hoạch và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013. Đội tàu đã tăng cường hoạt động trên tuyến dài Nam Mỹ/ Đông Nam Á, và giảm tuyến cự ly ngắn khu vực Nam Mỹ/ Tây phi. Doanh thu 6 tháng đầu năm thực hiện 719,4 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch và tăng 12% (78,3 tỷ đồng) so với cùng kỳ.

Từ những đánh giá và kết quả trên, hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và đưa ra 12 giải pháp hữu ích, có giá trị thực tiễn cao, phấn đấu duy trì, ổn định sản xuất, bảo đảm an toàn hoạt động của đội tàu và từng bước giảm lỗ, đội tàu phải tăng năng suất lao động lên một bước. Công ty cố gắng bảo đảm tốt nhất việc làm và thu nhập người lao động, hoàn thành cao nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra cho năm 2014 mà Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 đã thông qua. Cụ thể, sản lượng vận chuyển đạt 1.446.570 tấn, với sản lượng luân chuyển là 11,1 tỷ TKm; tổng doanh thu đạt 1.354,70 tỷ đồng; lỗ kéo giảm còn 140 tỷ đồng.

Hội nghị cũng biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều cố gắng, đóng góp chung cho Công ty trong 6 tháng đầu năm 2014 và kêu gọi toàn thể CBNV, SQTV ra sức thi đua yêu nước, chung sức đồng lòng, vượt qua khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm còn lại của cả năm trong 6 tháng cuối năm 2014, thiết thực hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty.

 
 
 
 Copyright Vitranschart JSC 2012
Visitor Counter
 
"Vận tải biển toàn cầu,thách thức thành công không giới hạn"