CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI VÀ THUÊ TÀU BIỂN VIỆT NAM
 
         VITRANSCHART JSC    
  Sơ đồ trang
Đăng nhập  
       
 
         
 

Các chỉ số chính liên quan đến nhu cầu vận tải biển

1) Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc (IP) trong tháng 7 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Trung Quốc, IP là thước đo sản lượng hợp nhất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp như sản xuất, khai thác mỏ, và các lĩnh vực công cộng. IP là một yếu tố phản ánh  tăng trưởng GDP và là thước đo hoạt động kinh tế. Năm ngoái, IP đã tăng 9,7%, trong khi tính từ đầu năm đến nay, chỉ số này tăng 8,8%, phản ánh mức tăng trưởng GDP thấp hơn.

2) Tại Nhật Bản, tốc độ tăng trưởng QII-2014 so với quý trước  ở mức  - 6.8%. Sự sụt  giảm này đã làm tan biến những thành tựu đạt được trong  Qúy I với  mức tăng trưởng + 6,1%. Việc tăng thuế doanh thu trong tháng 4 và sau đó là giảm sức mua  của người tiêu dùng là những nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm này, trong đó nhập khẩu giảm khoảng 20,5%. Xuất khẩu cũng giảm 1,8%, cho thấy nền kinh tế  mất  lợi thế từ sự suy yếu của đồng yên.

Giám đốc phân tích Vận tải biển của BIMCO, Peter Sand cho biết: "Các thông tin kinh tế từ hai cường quốc châu Á cho thấy kinh tế đang bất ổn.  Trong khi Trung Quốc đang hỗ trợ nền kinh tế nước này tăng trưởng một cách thận trọng và tránh bùng nổ quá nóng trong một số lĩnh vực còn Nhật Bản chỉ hâm nóng lại nền kinh tế sau những thập kỷ hoạt động kém. Sự phát triển của cả hai quốc gia tác động đáng kể nhu cầu vận tải biển ".

3) Cuối cùng, tại Hoa Kỳ, sản lượng dầu thô trung bình tháng 7 ước tính khoảng 8,5 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd), mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1987. EIA ước tính sản lượng đạt 9,3 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2015. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là sản lượng cao nhất kể từ năm 1972. Tiêu thụ dầu của Mỹ đạt mức cao nhất 20,8 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2005. Ước tính hiện nay vào năm 2014 tiêu thụ chỉ gần19 triệu thùng dầu mỗi ngày. Việc giảm đáng kể nhập khẩu dầu thô và đẩy mạnh xuất khẩu dầu sản phẩm  sẽ ảnh hưởng đến thị trường tàu chở dầu hiện nay và trong tương lai.

BIMCO 14.08.14

 
 
 
 Copyright Vitranschart JSC 2012
Visitor Counter
 
"Vận tải biển toàn cầu,thách thức thành công không giới hạn"